06 Tháng 10, 2016 / by Đoàn Phát

Vào đúng dịp công bố danh sách 400 người giàu có nhất nước Mỹ, tạp chí Forbes Asia đã có buổi phỏng vấn với ông Do Won Chang - người sáng lập thương hiệu thời trang nổi tiếng Forever 21 ( tiền thân là Fashion 21 ). Forever 21 ( F21 ) là một trong những thương hiệu ngoại nhập hàng đầu nước Mỹ ở thời điểm hiện tại, trong buổi phỏng vấn, '' cha đẻ '' của thương hiệu thời trang nổi tiếng đến từ Hàn Quốc cho biết, Forever 21 không chỉ là một thương hiệu, mà đó còn là giấc mơ của cả cuộc đời ông.


Do Won Chang ( 57 tuổi ) và vợ là bà Jin Sook ( 60 tuổi ) đến Mỹ lập nghiệp vào năm 1981 - vào đúng thời điểm mà Hàn Quốc rơi vào thời kỳ hỗn loạn. '' Đó là lúc mà người Hàn sống trong đỉnh điểm của cơ cực, đến nỗi cả những cơ hội đổi đời cũng bị xem là thứ xa xỉ đối với bất cứ ai '' ông Do Won cho biết. Thế mà cho đến nay, Do Won Chang và Jin Sook đã và đang tạo việc làm cho hơn 40.000 người chỉ với thương hiệu F21, trong đó có khoảng 11.000 nhân công làm toàn thời gian, tại 790 cửa hàng của F21 trải rộng khắp 48 quốc gia, với tổng giá trị thương hiệu đạt 4.4 tỷ USD.


Cuộc hành trình hiện thực hóa '' Giấc Mơ Mỹ '' của Do Won bắt đầu bằng khoảng thời gian làm việc 19 tiếng mỗi ngày. Do Won khi đó mới 22 tuổi, đặt chân đến Mỹ vào hôm thứ Bảy. Không muốn lãng phí thời gian dù chỉ là 1 phút, Do Won lập tức nộp hồ sơ và đến phỏng vấn tại một quán Cafe vào sáng thứ Hai. Ngay trong chiều hôm đó, ông đã có mặt trong gian bếp của quán để bắt đầu công việc rửa bát đĩa, với mức lương bèo bọt 3 USD/giờ. '' Đó là mức lương mà thậm chí tôi còn không thể tự nuôi lấy bản thân, thế là tôi quyết định sẽ bỏ ra thêm 8 tiếng nữa để làm việc cho trạm xăng, sau đó là vài tiếng cho công việc quét dọn tại một văn phòng công ty '' ông Do Won cho biết.


'' Tôi mơ ước được một lần đặt chân đến Mỹ từ khi mới học lớp 6. Cha mẹ tôi khi ấy đã có được cơ hội đó, còn tôi thì vẫn tự hỏi, liệu tháng tới, tháng sau nữa, khi nào mới đến lượt mình ? ''. Sau 3 năm ở Mỹ, Do Won Chang và bà Jin Sook dành dụm được 11.000 USD. Năm 1984, họ quyết định mở cửa hiệu quần áo đầu tiên với diện tích khoảng hơn 200 mét vuông, đặt tên là Fashion 21, tọa lạc ở vùng tiếp giáp với LA. Chỉ trong năm đầu tiên hoạt động, với nhiều chính sách ưu đãi, Fashion 21 mang về cho cặp vợ chồng xứ Kim Chi doanh thu gần 700.000 USD.


Fashion 21 của quá khứ - Forever 21 của hiện tại

Công việc làm ăn thuận lợi, ông Do Won và bà Jin Sook quyết định lấy khoảng thời gian 6 tháng làm mốc cho thêm một cửa hàng mới của F21 được đưa vào hoạt động, và cũng đổi tên từ Fashion 21 thành Forever 21 - như một điềm lành báo hiệu cho một thời kỳ thịnh vượng sau đó của thương hiệu thời trang nổi tiếng tại Mỹ. Ông Do Won tự hào cho biết: '' Tôi đến Mỹ với chỉ 2 bàn tay trắng và một niềm tin bất diệt rằng nơi đây sẽ chắp cánh cho giấc mơ của cả cuộc đời mình, và dù có phải trả bất cứ cái giá nào thì tôi cũng xin bằng lòng ''. Cho đến nay, số cửa hàng mới của F21 vẫn được mở cửa đều đặn, tạo cơ hội việc làm cho hơn 7.000 người lao động mỗi năm.


Thành công trên thương trường là thế, nhưng ông Do Won khi quay về với gia đình vẫn là một người chồng, người cha chuẩn mực và biết quan tâm tới vợ con. Khi được hỏi tại sao ông lại quyết định đến một đất nước xa xôi để lập nghiệp, ông Do Won cho biết: '' Trước tiên đương nhiên là vì gia đình, vì muốn có tiền lo cho gia đình mình. Khi được hỏi về giấc mơ Mỹ, nhiều người sẽ nói là vì muốn có cuộc sống tốt hơn, nhưng đối với tôi thì vợ và con là trên hết. Theo cá nhân tôi, dù bạn có thành công trong kinh doanh đến đâu nhưng lại để tình cảm gia đình rạn nứt, thì cũng không thể tự cho rằng mình đã thành công trong sự nghiệp ''. Hiện tại, Linda Chang và Esther Chang - 2 người con gái của ông Do Won Chang cũng đã tốt nghiệp đại học và hiện đang nắm giữ những vị trí quan trọng trong thành công chung của thương hiệu Forever 21.

Nguồn: Forbes Asia - Diem Viet Online