09 Tháng 01, 2017 / by Đoàn Phát

Nhiều người thắc mắc, tại sao cộng động người gốc Hoa tại Việt Nam lại giỏi và máu làm ăn quá, nhiều người đứng ra khởi nghiệp kinh doanh và không ít trong số đó đều đã thành công vang dội trên thương trường. Khác với người Việt, cộng đồng người Hoa luôn bảo bọc và cùng nhau đi lên trong chuyện làm ăn, người đi trước chỉ dạy, dẫn khách mối cho người đi sau, lại càng không có chuyện tranh chấp thiếu công bằng hay không từ thủ đoạn để dìm đối phương. Cộng đồng doanh nghiệp gốc Hoa luôn xem 2 người là anh cả trong giới làm ăn tại Việt Nam, một là ông Vưu Khải Thành - sáng lập thương hiệu giày dép Biti's, hai là người được nói đến trong bài này, ông Lý Ngọc Minh - truyền nhân gốm sứ đời thứ 3 và là ông chủ của thương hiệu đình đám gốm sứ Minh Long.

Có nguyên quán tại tỉnh Phúc Kiến ( Trung Quốc ), nhưng bản thân ông Lý Ngọc Minh được sinh ra tại Sông Bé ( Bình Dương ), vốn là cái nôi của gốm sứ Việt Nam thời đó. Gia đình ông Minh đã 2 đời làm gốm sứ, ông là thế hệ thứ 3 và ngay từ năm 12 tuổi đã mang trong mình niềm đam mê với nghệ thuật tạo hình gốm. Năm 1970, sau một khoản thời gian dài nghiên cứu để tìm ra màu men mới đẹp vượt trội hơn so với các sản phẩm thông thường, ông cùng một người bạn của mình đứng ra thành lập gốm sứ Minh Long khi chỉ mới 20 tuổi.

Do chỉ mới học đến lớp 3 đã nghỉ học, nên mọi quy trình chế tác, sản xuất đều do ông Minh tự đi mày mò, học tập. Ông Minh phát triển Gốm Sứ Minh Long với một đường lối vô cùng chắc chắn, an toàn và đã làm thì phải làm cho đến nơi đến chốn. Hiện mọi công nghệ của Minh Long đều được nhập hoàn toàn từ Đức, trên một khuôn viên nhà xưởng hơn 100 nghìn mét vuông. Nếu như những sản phẩm gốm sứ thông thường khác chỉ được nung trong khoảng trên dưới 1250 độ C, thì Minh Long đã nung được đến 1380 độ C, ngang ngửa với các cường quốc về gốm sứ khác trên thế giới.

Từ một xưởng gốm sứ gia đình, ông Lý Ngọc Minh đã đưa tên tuổi gốm sứ Minh Long ra thế giới. Hiện tại nếu bạn có dịp ghé thăm bất cứ một triển lãm gốm sứ nào trên thế giới thì đều thấy rằng, gốm sứ Minh Long luôn được ưu tiên trưng bày ở những vị trí " sáng " nhất, trong ánh mắt thèm thuồng của nhiều thương hiệu gốm sứ khác đến từ Đức, Italia hay Tây Ban Nha.

Chia sẻ về sự thành công của bản thân, ông Lý Ngọc Minh thẳng thắn chia sẻ rằng một phần thành tựu của đời ông chịu ảnh hưởng lớn từ nền tảng gia đình. Theo ông Minh, bạn không biết bạn sẽ giàu hay nghèo, càng không thể chọn gia đình mà mình sẽ được sinh ra, bản thân ông hay ngay cả Lý Huy Sáng, con trai cả và là tổng giám đốc đương nhiệm của Minh Long 1 đều may mắn khi sinh ra trong một gia đình có truyền thống, lớn lên với niềm đam mê hướng về tổ nghiệp.

Lý Ngọc Minh và Lý Huy Sáng ( trái ), tổng giám đốc của Gốm Sứ Minh Long 1

Trong cộng đồng doanh nhân gốc Hoa, ông Lý Ngọc Minh vốn nổi tiếng là ngọn cờ đầu trong khởi nghiệp kinh doanh. Bản thân ông Cổ Gia Thọ - nhà sáng lập và chủ tịch của Thiên Long cũng từng cho biết, Vưu Khải Thành và Lý Ngọc Minh là hai người đàn anh đã dẫn dắt ông trong những ngày đầu lập nghiệp khó khăn. Ông Lý Ngọc Minh còn cho rằng, ông muốn khi người ta nhắc đến sản phẩm gốm sứ Minh Long, là nhắc đến nhân cách của cả một doanh nghiệp chứ khoan bàn đến chất lượng, đó mới chính là bí quyết để một doanh nghiệp có thể tìm được chỗ đứng vững chắc trong lòng người tiêu dùng.

Gốm Sứ Minh Long hiện đã chiếm khoảng 90% thị phần tại thị trường nội địa, và đưa được sản phẩm đến tay người tiêu dùng ở nhiều quốc gia phát triển như Đức, Nhật, Hà Lan, Mỹ,... Mỗi sản phẩm do Minh Long làm ra, bên cạnh chất lượng còn là cái hồn dân tộc Việt và cái tâm của mỗi nghệ nhân. Gốm sứ Minh Long xứng đáng là một thương hiệu Việt đáng tin cậy, không lai tạp và trở thành tấm gương sáng giá trong cộng đồng doanh nhân gốc Hoa thành đạt.

Nguồn: Điểm Việt Online