10 Tháng 01, 2017 / by Đoàn Phát

Giai đoạn kể từ sau năm 2012 cho đến nay, ngân hàng Thương Mại Cổ Phần Sài Gòn Thương Tín Sacombank dưới sự lèo lái của ông Trầm Bê và hiện tại là Ngân Hàng Nhà Nước ( NHNN ) đang cho thấy đà lao dốc không phanh. Từng là ngân hàng đầu tiên tại Việt Nam thu hút được sự quan tâm của nhiều cổ đông nước ngoài, nhưng giờ đây Sacombank lại đang chịu sự chi phối mạnh mẽ từ NHNN, với gánh nặng nợ xấu hàng nghìn tỷ đồng từ vụ sáp nhập với Ngân Hàng Phương Nam. Trước những thông tin Sacombank sắp đổi chủ, cùng với đó là chủ trương tái cơ cấu ngân hàng của nhà nước, rất nhiều người đang hy vọng vào một sự " tái xuất ", của ông Đặng Văn Thành - cựu Chủ Tịch HĐQT Sacombank.

Trong danh sách những doanh nhân gốc Hoa thành đạt trên thương trường Việt, Đặng Văn Thành chẳng phải là cái tên quá nổi bật hay thuộc hàng " lão làng ", nhưng những thành tựu mà ông đạt được cùng với Sacombank, luôn khiến nhiều doanh nhân trong ngành tài chính ngân hàng phải ngước nhìn.

Sinh ra trong một gia đình có truyền thống về ngành Y, anh chị em trong nhà cũng chẳng ai có hứng thú với công việc kinh doanh, nhưng ông Đặng Văn Thành sớm trở thành chủ của một doanh nghiệp mía đường khi chưa ngoài 30. Sở hữu một doanh nghiệp có tiếng tăm tại miền Nam ở giai đoạn đó, nhưng ngay khi nhà nước phát động phong trào thành lập các hợp tác xã tín dụng, nhằm hỗ trợ cho thị trường tài chính, ông Đặng Văn Thành đã không ngần ngại giao quyền quản lý công ty lại cho vợ và tự mình dấn thân vào một cuộc hành trình mới, hứa hẹn nhiều rủi ro.

Ngày ấy, ngành tài chính ngân hàng nước ta buổi đầu thành lập còn có nhiều hạn chế. Không có nhiều người đủ chuyên môn bám trụ với ngành, khái niệm của người dân về " tín dụng " hay " thế chấp tín chấp " còn mơ hồ, về pháp lý thì người làm ngân hàng cũng chịu rủi ro cao hơn do chưa có những biện pháp bảo vệ doanh nghiệp,... Nhưng cuối cùng thì sự liều lĩnh và dám chấp nhận rủi ro của ông Đặng Văn Thành cũng mang lại những quả ngọt đầu tiên.

Sau nhiều biến cố của nền kinh tế thị trường, cuối cùng cả nước ta chỉ còn sót lại 13 hợp tác xã tín dụng và 4 trong số đó hợp lại làm một để trở thành ngân hàng Sacombank, ông Đặng Văn Thành chính thức ngồi vào ghế Chủ Tịch khi mới 35 tuổi. Tính đến trước khi ông Thành rời ghế hồi năm 2012, từ số vốn điều lệ chỉ 3 tỷ đồng, Sacombank nâng con số này lên hơn 9000 tỷ, với hơn 400 chi nhánh trải khắp 3 quốc gia, lợi nhuận trong năm 2012 đạt hơn 4000 tỷ đồng.

Cho đến nay, niềm hối tiếc lớn nhất cuộc đời của ông Thành vẫn là việc để mất Sacombank vào tay chủ mới, khi còn quá nhiều dự án dang dở. Nhiệm kỳ của ông thật ra đến cuối năm 2015 mới kết thúc và ông Thành từng hứa sẽ nâng lợi nhuận năm của Sacombank lên 5000 tỷ đồng. Bên cạnh đó, ông Thành vẫn chưa hoàn thành mong muốn đưa vào sử dụng hệ thống ngân hàng lưu động theo mô hình " kiot banking " cũng như biến Sacombank trở thành một Citibank tại Việt Nam.

Khác với nhiều ông chủ doanh nghiệp, ông Đặng Văn Thành tuyên bố mình là người đàn ông hạnh phúc nhất. Vợ ông là bà Huỳnh Bích Ngọc, hiện vẫn đang nắm quyền điều hành doanh nghiệp mía đường mà ông Thành từng sáng lập, con cả của ông là Đặng Hồng Anh ( ảnh ) từng giữ ghế chủ tịch HĐQT Sacomreal. Khi về nhà, vợ ông vẫn sẵn sàng trở thành một bà nội trợ đảm đang, giỏi việc kinh doanh, thấu hiểu áp lực của chồng nhưng vẫn vun vén tốt cho hạnh phúc gia đình. 

Dù từ lâu đã không còn là một đế chế " gia đình trị " tại Sacombank, nhưng ông Thành cùng vợ và các con vẫn đang nắm một lượng cổ phần nhất định và chúng ta hoàn toàn có thể trông đợi vào lời tuyên bố sẽ trở lại với ngành tài chính ngân hàng của ông. Sacombank đã ảm đạm đủ lâu rồi và đây đúng là lúc mà họ cần có một cuộc thay máu triệt để, vậy tại sao những ông chủ mới lại không phải là gia đình của ông Đặng Văn Thành - những người đã, đang và sẽ xem Sacombank là máu mủ, là tâm huyết của cả đời mình, chứ không đơn thuần là một doanh nghiệp đang ngoi ngóp ?

Nguồn: Điểm Việt Online