07 Tháng 07, 2016 / by Đoàn Phát

Kì thi quốc gia kết hợp tuyển sinh đại học năm 2016 vừa trải qua. Không riêng gì các em học sinh năm cuối cấp, những người sẽ, đang và đã trải qua ngưỡng cửa giảng đường chắc chắn sẽ có cho riêng mình những cảm xúc trái ngược. Nhưng nếu bạn từng thất bại trong kì thi quan trọng này, xin đừng thất vọng, nếu bạn từng bị nhiều doanh nghiệp từ chối, xin đừng nản lòng. Có một người đàn ông từng 2 lần trượt đại học, hơn 10 lần bị đại học Harvard từ chối và tệ hơn, 30 lần bị loại khi nộp hồ sơ xin việc. Hiện tại, ông là người giàu nhất Trung Quốc và giàu nhất nhì châu Á với tổng tài sản hơn 23 triệu USD, ông ấy chính là Jack Ma.Không khác gì những doanh nhân thành đạt và nổi tiếng trên khắp thế giới khác, Jack Ma cũng có cho riêng mình những quan điểm cá nhân, làm phương hướng phát triển bản thân cũng như doanh nghiệp. Từ đó, đưa doanh nghiệp của mình đi lên và biến Alibaba trở thành cái tên sáng giá trong lĩnh vực thương mại điện tử. 
Sau thất bại, bạn cần siêng năng và hoài bão hơn người khác nhiều lần nếu muốn đạt được thành công. Rõ ràng, khi bạn thất bại, nghĩa là từ khi bắt đầu bạn đã không vào cuộc bằng lòng nhiệt huyết và thái độ đúng đắn. Cộng với sự nản chí sau thất bại ê chề, bạn sẽ phải bắt đầu lại với thái độ và cách tiếp cận hợp lý hơn, cùng với tình thần không ngại thất bại, dám liều lĩnh để đạt được thành quả.
Hãy quên tiền đi và bắt đầu tạo ra tiền. Nhiều người mãi nghĩ đến sự giàu sang, xa hoa và một cuộc sống chỉ toàn hưởng thụ. Nhưng họ quên mất rằng, để có tiền thì họ buộc phải làm ra tiền. Đừng mãi trông chờ vào một tấm vé số độc đắc hay một món tiền nào đó từ trên trời rơi xuống. Những thứ đó chỉ là hão huyền và chẳng mấy chốc cũng sẽ tan biến, đó là trong trường hợp bạn may mắn nữa nhé. Hãy dùng chính nội lực của bản thân để làm ra tiền, vì làm ra thật nhiều tiền là cách duy nhất để có được sự hưởng thụ lâu dài.
Những thứ miễn phí không bao giờ rẻ. Nên nhớ rằng, tiền được sinh ra để chúng ta trao đổi và mang về cho mình những lợi ích. Đừng nhìn vào giá tiền, hãy nhìn vào tính thực tiễn và khả năng ứng dụng của một món hàng. Nếu cái gì miễn phí cũng tốt, cũng có ích thì tiền đã chẳng được làm ra và chúng ta cũng đã chẳng phải lao đầu vào vòng xoáy cơm áo gạo tiền.
Chúng ta không thiếu tiền, nhưng chúng ta thiếu những người có hoài bão và dám sống chết vì hoài bão của mình. Cuộc sống càng phát triển, điều kiện kinh tế của các gia đình vì thế cũng đi lên. Thế hệ trẻ ngày nay dường như không có những hoài bão và ước mơ của riêng mình, thay vào đó là lối sống dựa dẫm vào gia đình và làm theo những gì bố mẹ, người thân cho là đúng. Đừng cầm tấm bằng cử nhân để rồi ảo tưởng rằng mình là cái rốn của vũ trụ, người khác không hề nhìn vào trình độ hay lời nói của bạn, họ chỉ nhìn vào những gì bạn đã làm được.
Và nếu bạn đang chìm đắm trong nỗi thất vọng sau những lần vấp ngã, hãy nhớ rằng bạn không phải là trường hợp duy nhất. Hãy khắc ghi tâm niệm này của Jack Ma để tiếp tục đứng dậy và bước tiếp đến thành công: '' Ngày hôm nay thật tồi tệ, ngày mai sẽ còn tệ hơn nữa, nhưng ngày kia sẽ là một ngày thật tuyệt vời ''.