04 Tháng 03, 2017 / by Điểm Việt Online

Sau tròn 20 ngày kể từ lúc bị tạm giam, ngày 9/3 sắp tới đây, Phó chủ tịch và cũng là người thừa kế của tập đoàn Samsung Lee Jae Yong sẽ phải hầu tòa vì những cáo buộc của nhóm công tố viên về các tội danh tham nhũng, hối lộ, giấu tài sản ở nước ngoài và khai báo gian dối. Câu hỏi được đặt ra là, tại sao Lee Jae Yong đã không bị tạm giam từ hồi cuối tháng 1 vừa qua, thời điểm vụ việc vỡ lỡ và đến tai đông đảo công chúng, mà phải kéo dài đến hơn nửa tháng sau đó ?

Lee Jae Yong (áo xanh nhạt) và cha là ông Lee Kun Hee - chủ tịch đương nhiệm của Samsung

Quay ngược thời gian trở về Hàn Quốc thời kỳ cuối những năm 1950. Cụ thể hơn là khoảng những năm 1953-1955, khi mà GDP của Mỹ đã xấp xỉ mức 2.500USD, thì của Hàn Quốc khi đó mới chỉ tầm 60USD. Chiến tranh với Triều Tiên không chỉ để lại một cuộc chia cắt đẫm máu và nước mắt, mà còn như vết dao cứa vào vết thương cũ vốn chưa hẳn bình phục từ thời bị quân Nhật xâm lăng, chiếm đóng. Các cuộc xung đột giữa hai miền Nam Bắc diễn ra, các hoạt động tình báo, gián điệp lan rộng, càng nhấn Hàn Quốc chìm sâu hơn vào cơn khủng hoảng đói nghèo.

Galaxy với thế giới đơn thuần chỉ là một dòng sản phẩm, nhưng là niềm tự hào quốc dân tại Hàn

Chính phủ Hàn lâm thời bị nghi ngờ cố tình không cứu lấy người dân khỏi cảnh khổ để bảo vệ lợi ích cá nhân, một cuộc đảo chính lớn nổ ra và dĩ nhiên nhân được sự đồng thuận của hầu hết mọi người. Sau khi chính thức được Hoa Kỳ công nhận, chế độ mới cùng những người đứng đầu nhà nước quyết đưa đất nước ra khỏi đói nghèo, bằng việc dụ dỗ, hay nói đúng hơn là ép các công ty lớn thời bấy giờ về phe mình, trong đó có cả Samsung. Dĩ hòa vi quý, chính phủ cũng đã có những đặc quyền nhằm dỗ ngọt các ông lớn của kinh tế nước nhà, bằng các khoản vay hay nguồn đầu tư vốn khổng lồ, giảm hoặc miễn thuế, nới lỏng quản lý cùng nhiều quyền lợi khác về mọi mặt.

Dàn trưng bày sản phẩm thuộc dòng Galaxy đến từ Samsung Electronics Co.,

Mối quan hệ tốt đẹp, bền chặt giữa chính phủ và các doanh nghiệp đương nhiên là một tín hiệu tích cực, không chỉ đối với nền kinh tế, mà còn cả với vận mệnh của một quốc gia đang trên hành trình chuyển mình, vươn ra thế giới. Cùng với Huyndai, Daewoo và đối thủ truyền kiếp LG, Samsung trở thành một trong bốn chaebol (từ thường dùng để gọi các tập đoàn gia đình lớn tại Hàn) có tầm ảnh hưởng lớn nhất tại Hàn Quốc.

Lee Jae Yong và tổng thống Park Geun Hye tại một sự kiện của Samsung

Đế Chế Samsung hay Cộng Hòa Samsung là những mỹ từ mà người dân Hàn Quốc khi nói về Samsung luôn lấy đó làm niềm tự hào. Ở Hàn Quốc, bạn có thể được sinh ra trong một bệnh viện của Samsung, đi học tại hệ thống trường liên cấp của Samsung, làm việc cho chính Samsung hoặc công ty con của họ, rồi dùng tiền lương để sở hữu những vật dụng gia dụng hoặc điện thoại, xe do Samsung sản xuất, còn nếu muốn lo cho hậu vận về sau, cũng đã có các gói bảo hiểm nhân thọ đến từ Samsung. Nói đến Hàn Quốc là nói đến Samsung và ngược lại, Samsung trở thành một biểu tượng của đại Hàn dân quốc.

Đây không phải lần đầu tiên người của Samsung dính đến bê bối

Từ một đất nước chìm trong khủng hoảng sau chiến tranh nội bộ, Samsung cùng với các chaebol danh tiếng khác kéo Hàn Quốc trở thành nền kinh tế mạnh thứ 13 thế giới và đứng thứ 4 tại Châu Á. Các bạn còn nhớ tới những đặc quyền mà chính phủ dành cho các chaebol mà mình đã nói ở đầu bài chứ, thật ra đến nay tình trạng này vẫn còn tiếp diễn, theo hướng ngày càng tiêu cực. Đây không phải lần đầu tiên một thành viên chủ chốt trong ban lãnh đạo Samsung dính bê bối, mà trước đây chính cha của người thừa kế Lee Jae Yong là chủ tịch Lee Kun Hee cũng từng được tha bổng và khôi phục quyền quản lý hoạt động kinh doanh sau khi dính đến tiêu cực. Trong thập niên đầu tiên của thế kỷ 21, tập đoàn Daewoo ở thời kỳ hoàng kim cũng không ít lần được nhận những phán quyết có phần nhẹ tay, chỉ vì những đóng góp của họ cho kinh tế nước nhà.

Người Hàn Quốc đương nhiên khó nuốt trôi vụ bê bối kinh tế - chính trị chưa từng có tiền lệ này

Tuy vậy, việc tạm giam một tên tuổi lớn trong giới chaebol là chưa từng có, trước đây hầu hết những người thừa kế tập đoàn, chủ tịch hay phó chủ tịch đều hiên ngang đến trình diện rồi ra về. Có 2 lý do dẫn đến việc mạnh tay của các bên thực thi luật pháp, thứ nhất là do áp lực quá lớn từ dư luận, người dân Hàn ý thức được rằng đã tới lúc họ phải thay đổi một đất nước vốn phụ thuộc mù quáng vào giới chaebol trong suốt hàng chục năm. Thứ hai, trong quá trình điều tra, đã phát hiện ra rằng đứng sau vụ hối lộ 38 triệu USD giữa phó chủ tịch Lee Jae Yong và tổng thống Park Geun Hye, còn có nhiều quan chức và thành phần chủ chốt khác của chính phủ, biến đây trở thành vụ án chưa từng có tiền lệ trong suốt hơn nửa thế kỷ đã qua.

Nhưng có thể giống như vụ Note 7, Samsung rồi sẽ lại giải quyết mọi thứ êm đẹp

Sinh ra trong một gia tộc chaebol hàng đầu đất nước và còn là con trai duy nhất của chủ tịch đương nhiệm, chỉ có lòng tham vô đáy mới là lời giải thích hợp lý nhất cho tham vọng thao túng thêm quyền lực của người thừa kế Samsung Lee Jae Yong. Thắc mắc được nhiều người đặt ra ở thời điểm này, liệu rằng việc mạnh tay đối với phó chủ tịch Lee là một dấu hiệu đáng mừng, hay rồi cuối cùng sẽ chỉ có một bản án mang tính " răn đe nhẹ nhàng " như bao lần trước đây. Theo nhiều nguồn tin thân cận, ngay sau khi Lee Jae Yong bị tạm giam, Samsung đã thành lập một ủy ban điều hành khẩn cấp. Rất có thể ngay cả khi ngồi sau song sắt, Lee Jae Yong vẫn có thể ra lệnh điều phối hoạt động của Samsung, bằng cách tiếp cận nhiều hơn với luật sư của mình.

Nguồn: Điểm Việt Online