08 Tháng 05, 2017 / by diemvn diemvn

Đáng lẽ ra, hôm 28/4 là ngày diễn ra Đại hội Cổ Đông theo như ấn định từ Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín (Sacombank). Nhưng vì một số vấn đề về ổn định nhân sự cho HĐQT, đặc biệt là kể từ sau khi cha đẻ của Sacombank là ông Đặng Văn Thành cùng nhóm cổ đông nước ngoài bất ngờ thay đổi quyết định, từ chối mua lại cổ phần từ phía ông Trầm Bê, nên Đại hội sẽ phải dời lại khoảng nửa tháng nữa, dự kiến rơi vào ngày 26/5 tới đây.

Sáng lập và ngồi ghế chủ tịch Sacombank từ năm mới 35 tuổi, ông Đặng Văn Thành từng bước đưa Sacombank vươn mình đi lên, trở thành ngân hàng thu hút nhiều số vốn đầu tư nước ngoài nhất Việt Nam thời bấy giờ. Với số vốn điều lệ vỏn vẹn 3 tỷ đồng, tính đến thời điểm ông Thành rời ghế hồi cuối năm 2012, Sacombank có tổng cộng hơn 9000 tỷ đồng, với khoảng 400 chi nhánh lớn nhỏ trải rộng khắp 3 quốc gia.

Trước khi nhường ghế lại cho người khác, ông Thành từng tuyên bố mình còn rất nhiều kế hoạch dang dở với Sacombank, điển hình là đưa vào dùng thử mô hình ngân hàng lưu động Kiot Banking, sau đó là nâng lợi nhuận hằng năm của Sacombank lên đạt mức 5000 tỷ đồng. Tham vọng là thế, nên ngay khi Sacombank bắt đầu " phát ban " xuống dốc, nhiều người đã bắt đầu trông ngóng sự trở lại của ông Thành cùng gia đình và nhiều cổ đông nước ngoài khác. Và trên thực tế, họ cũng sắp sửa tiến hành mua lại số cổ phần của ông Trầm Bê để ông Thành ngồi vào ghế chủ tịch HĐQT...

...nhưng không hiểu tại sao, mọi chuyện đổ vỡ vào đúng phút chót, ngay trước ngày Đại hội Cổ Đông diễn ra, theo đúng như kế hoạch. Và người " thay " ông Thành ngồi vào ghế nóng, không ai khác chính là ông Nguyễn Đức Hưởng. Cách đây hơn một tuần, ông Hưởng bất ngờ có những bước đi đầu tiên trên chặng đường trở thành người của Sacombank, khi ông xin miễn nhiệm chức Phó chủ tịch Thường trực của Ngân hàng TMCP Bưu điện Liên Việt (LienVietPostBank).

Ông Nguyễn Đức Hưởng sinh năm 1962, là tiến sĩ chuyên ngành Lưu Thông Tiền Tệ và Tín dụng của Học viện Ngân Hàng. Khoảng thời gian đầu sau khi hoàn tất học vấn, ông Hưởng làm việc tại Ngân hàng Nhà Nước và sau đó là Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn. Năm 2007, ông Hưởng chuyển về đảm nhiệm chức vụ Phó chủ tịch thường trực của LienVietPostBank với 16 triệu cổ phần góp vốn. Tính đến giữa năm ngoái, ông Hưởng đã trở thành một trong những cổ đông lớn của LienVietPostBank, với số cổ phần tương đương 3,5% vốn điều lệ.

Dù không phải là ông chủ của LienvietPostBank, nhưng hình ảnh của ngân hàng này luôn gắn liền với hình ảnh của ông Hưởng, đến nỗi từng có thời điểm nhiều người truyền miệng nhau câu nói " Minh Him Lam - Hưởng Liên Việt ". Với kinh nghiệm gần 25 năm trầy vi tróc vẩy trong ngành Tài chính Ngân hàng, quyết định bổ nhiệm ông Hưởng của Sacombank được giới đầu tư đánh giá rất cao và đặt nhiều niềm kỳ vọng lớn. Theo dữ liệu được cung cấp từ các nhà điều hành, ông Hưởng là nhân vật đầu tiên và duy nhất cho đến nay, làm lãnh đạo ngân hàng nhưng không vay mượn một đồng nào từ các ngân hàng hay doanh nghiệp khác. Kể từ khi ông Đặng Văn Thành rời ghế, Sacombank trong suốt thời gian qua luôn ở trong tình trạng bất ổn, đặc biệt là ở vị trí của một lãnh đạo đủ tầm, đủ tâm với ngành, và ông Hưởng chính là một giải pháp không chỉ mang tính tức thời, mà còn là một bước tiến lớn về lâu dài, trong công cuộc phục hưng của giới chủ Sacombank...

Nguồn: Điểm Việt Online