07 Tháng 06, 2016 / by Điểm Việt Online

Chắc hẳn trong số chúng ta, ai cũng từng được bạn bè hoặc người quen hỏi về ‘’ link web ‘’, ‘’ địa chỉ web ‘’, ‘’ website ‘’,…. Đó đều là những cách nói phổ biến tại Việt Nam dùng để chỉ Tên Miền ( Domain ). Vậy Tên Miền là gì, chức năng của nó ra sao và nghệ thuật chọn tên miền quan trọng thế nào đối với những người kinh doanh Online, bài viết này sẽ giúp các bạn trả lời những thắc mắc trên.


Nói cho dễ hiểu nhất, Tên Miền tương tự như địa chỉ nhà hoặc địa chỉ công ty của bạn, giúp cho việc tìm kiếm thông tin về doanh nghiệp trở nên tiện lợi hơn. Tên miền bao gồm các chữ cái ( A – Z ), các số từ 0 đến 9 và dấu ‘’ – ‘’, ngoài ra các kí tự đặc biệt khác đều không hợp lệ. Khác với suy nghĩ của nhiều người, một Tên Miền hợp lệ không nhất thiết phải bắt đầu bằng ‘’ www ‘’ hoặc ‘’ http:// ‘’, ví dụ như Google.com, Vtv.vn, Vnexpress.net,…


Như đã nói, Tên Miền nhằm mục đích đơn giản hóa việc tìm kiếm thông tin về doanh nghiệp, vậy nên, việc đặt một Tên Miền hợp lý là rất quan trọng. Không nên đặt một Tên Miền quá dài vì đa phần mọi người sẽ ghi nhớ một Tên Miền ngắn gọn như Google.com, Zara.com,… hơn là Tuvanduhoc345.com, datvemaybaygiare789.vn,… Một Tên Miền quá dài và chứa nhiều chữ số, ký tự sẽ dễ gây nhầm lẫn, sai sót trong việc truyền đạt thông tin Tên Miền giữa 2 người với nhau và làm cho mọi cố gắng trong việc lựa chọn Tên Miền của bạn trở nên vô nghĩa.


Bên cạnh đó, bạn nên lựa chọn Tên Miền theo những sản phẩm hoặc dịch vụ mà bạn cung cấp. Các công cụ tìm kiếm trên mạng Internet luôn có xu hướng tìm kiếm sản phẩm theo Tên Miền và theo thứ tự từ trái sang phải của Tên Miền. Ví dụ bạn kinh doanh giày thể thao và chọn tên miền là Giaythethao.com thì khi một khách hàng truy cập vào Google và gõ từ khóa giày thể thao, chắc chắn địa chỉ Website của bạn sẽ hiện lên trong Top đầu dù cửa hàng hay công ty của bạn chỉ mới bắt đầu hoạt động. Bên cạnh đó cũng cần lưu ý, Tên Miền cũng có thể trở thành công cụ quảng bá thương hiệu, các thương hiệu nổi tiếng khi chọn Tên Miền thường đưa luôn thương hiệu vào đó thay vì đề cập đến sản phẩm mà họ kinh doanh. Ta có thể kể đến rất nhiều thương hiệu lớn thông qua Tên Miền như Alibaba.com, Zara.com, Lazada.vn,….

Nhắc đến Tên Miền của các thương hiệu nổi tiếng, ta có thể thấy đa phần đều có đuôi ‘’ .com ‘’. Dễ hiểu tại sao, vì đây là đuôi Tên Miền phổ biến nhất hiện nay. ‘’ Com ‘’ là viết tắt của ‘’ Commercial ‘’, thương mạI, các doanh nghiệp luôn muốn sở hữu đuôi tên miền này vì nó thể hiện được sự vững vàng về vị trí của doanh nghiệp trên Internet. Tuy nhiên, vẫn còn những đuôi Tên Miền khác tuy không phổ biến nhưng lại nói lên tất cả về doanh nghiệp hay một tổ chức nào đó ví dụ ‘’ .net ‘’ để chỉ những doanh nghiệp kinh doanh về Internet, ‘’ .biz ‘’ để chỉ những doanh nghiệp kinh doanh về giải trí, nhạc, phim.


Nói chung, việc lựa chọn một Tên Miền phù hợp nhằm đạt hiệu quả tối đa trong kinh doanh Online cũng là một nghệ thuật, đòi hỏi người chọn lựa phải có óc sáng tạo lẫn tư duy, thẩm mỹ cao. Nếu gặp bất cứ khó khăn nào trong việc lựa chọn Tên Miền nói riêng và tạo lập Website nói chung, các bạn hãy liên hệ với chúng tôi, chúng tôi sẵn sàng tư vấn và đưa ra những giải pháp cụ thể cho từng khó khăn cụ thể mà các bạn đang gặp phải trên con đường tạo lập doanh nghiệp và kinh doanh Online.


Nguồn từ: Điểm Việt Online