09 Tháng 11, 2016 / by Đoàn Phát

Đúng 14h30 ngày 9/11/2016 theo giờ Việt Nam, bang Winconsin công bố kết quả kiểm phiếu. Phần thắng tại bang này thuộc về Donald Trump tương đương với thêm 10 phiếu Đại Cử Tri. Như vậy, với 276 phiếu dù vẫn còn 6 bang chưa công bố kết quả, ông hoàng bất động sản Donald Trump chính thức đắc cử Tổng Thống Mỹ, trong nỗi thất vọng tột cùng của những người ủng hộ đảng Dân Chủ nói chung và cá nhân bà Hillary Clinton nói riêng.


1/ Diễn biến trước ngày Bầu Cử

Trước khi ngày Bầu Cử chính thức diễn ra, người ta ( nói đúng hơn là những người ủng hộ bà Clinton ) rất tự tin và hy vọng vào một viễn cảnh tươi sáng sắp đến với nước Mỹ. Sau 2 nhiệm kỳ liên tiếp với vai trò tổng thống của ông Barack Obama, thì Hillary Clinton nổi bật lên mang theo niềm hy vọng của người dân Mỹ vào một cuộc kế thừa có quy mô, có tổ chức giữa Obama và Clinton nhằm xây thêm những viên gạch chắc chắn giúp nước Mỹ ngày một trở nên lớn mạnh, oai hùng. Thậm chí, chính tổng thống đương nhiệm Barack Obama hồi đầu năm từng khẳng định một cách đầy tự tin, rằng người dân Mỹ rất tỉnh táo và chắc chắn đại đa số họ sẽ không bầu cho Donald Trump.


Ông Obama cho rằng, làm Tổng Thống là một công việc đòi hỏi sự cẩn trọng và nghiêm túc trong mọi hành động cũng như phát ngôn. Nó không hề giống với việc bạn tham gia vào một Show truyền hình thực tế hoặc bất cứ chiến dịch Marketing nào cả. Và với những chính sách và phát biểu " mất lòng dân " của Donald Trump về phụ nữ, dân nhập cư và nhất là các tổ chức Hồi giáo cực đoan, ông Obama tin chắc rằng khả năng Trump trở thành người kế nhiệm ông là 0%.


2/ Thực tế thì…

Nhưng thôi nhé, đó là chuyện của cách đây hơn nửa năm. Còn sau hôm nay, ngay khi kết quả kiểm phiếu của 6 bang còn lại được công bố, không chỉ Obama mà tất cả người dân Mỹ và hơn 7 tỉ dân trên khắp thế giới sẽ phải nhìn Trump bằng một ánh mắt khác, với một thái độ khác dành cho người sẽ đặt chân vào Nhà Trắng vào cuối tháng 1 năm 2017 sắp tới. Một trang sử mới lại mở ra đối với nước Mỹ, nhưng, có lẽ sẽ là một trang sử không mấy huy hoàng và đáng tự hào.


Thực tế, dù nhận được sự ủng hộ của rất nhiều người trong đó có cả những nhân vật cộm cáng trong giới Showbiz, nhưng bà Clinton vẫn đã thua tâm phục khẩu phục trước Trump. Cách đây vài tiếng khi mà kết quả vẫn chưa chính thức ngã ngũ, thì Website đăng ký nhập cư Canada đã bị sập vì quá tải, một minh chứng hùng hồn vào việc người dân Mỹ thất vọng đến độ nào với phần thắng nghiêng về phía Donald Trump. Có thể nói, nếu không phải là Hillary Clinton thì cũng xin hãy là một ai khác, một ứng cử viên khác đại diện đảng Cộng Hòa cũng được, thậm chí một ứng viên độc lập vô danh cũng được, chứ tuyệt đối không nên là Trump, đó không phải người mà nhiều người dân Mỹ sẽ có thể tin tưởng.


3/ Tương lai nước Mỹ sẽ đi về đâu?

Trump đắc cử tổng thống là viễn cảnh mà những người viễn vông và mơ mộng nhất cũng khó lòng tin được. Những cuộc trưng cầu dân ý trước ngày Bầu Cử đều chỉ ra rằng Hillary Clinton là người đang nắm trong tay ưu thế, ngay cả khi những bang đầu tiên bắt đầu công bố kết quả kiểm phiếu thì bà cũng là người giành được chiến thắng tại nhiều bang chiến trường. Nhưng, đúng là trên đời này cái quái gì cũng có thể xảy ra được, Trump thắng thì cũng thắng rồi, không phục nữa thì thôi. Người dân Mỹ có thể không tin nổi vào tai mình, có thể u sầu, thất vọng thậm chí là uất ức, nhưng có một thực tế, rằng Trump đã đắc cử Tổng Thống bằng một cách không thể thuyết phục hơn - là ứng cử viên đảng Cộng Hòa đầu tiên giành thắng lợi tại Pennsylvania kể từ năm 1988, và giành luôn cả sự ủng hộ của Thượng Viện lẫn Hạ Viện.