02 Tháng 03, 2017 / by Điểm Việt Online

Các bạn đừng vội đánh giá hay bình phẩm khi đọc tiêu đề bài viết nhé, xin nói trước luôn, là mình rất rất phản đối việc người kinh doanh online, đặc biệt là kinh doanh trên Facebook phải nộp thuế. Tuy nhiên, thông điệp mà mình muốn truyền tải qua bài viết này, đó là nếu các bạn có thể sống tốt, có thu nhập trên mức trung bình nhờ kinh doanh online, thì tại sao không đóng góp một phần nhỏ cho sự phát triển chung của đất nước.

Theo khái niệm ghi rõ về Thuế Thu Nhập Cá Nhân, thì đây là một phần tiền mà người có thu nhập phải trích ra từ tiền lương hoặc các nguồn thu nhập khác (nếu có) để nộp vào ngân sách nhà nước. Như vậy, không chỉ đơn thuần người đi làm công ăn lương, như công chức nhà nước hoặc dân công sở chẳng hạn, mới phải nộp thuế thu nhập cá nhân, mà đây là nghĩa vụ chung của tất cả những ai có lãi, có nguồn thu ở mức tương đối từ mọi lĩnh vực, ngành nghề khác nhau.

Bạn có thể từ chối nộp những khoản thuế, phí khác, bởi lẽ ai cũng tự hiểu lý do lớn nhất mà người người nhà nhà đổ xô vào kinh doanh online, là để tiết kiệm đến mức tối đa những khoản phí mà bình thường một chủ doanh nghiệp, hoặc một chủ shop bán hàng kiểu truyền thống phải gánh. Dùng từ tiết kiệm cho nhẹ nhàng, chứ thật ra là miễn phí, bởi đến cả Facebook còn chẳng thu một đồng nào từ người dùng lập page để bán hàng, tất cả những gì bạn phải bỏ ra chỉ là tiền để nhập hàng, tiền chạy quảng cáo Facebook, hoặc cùng lắm là tiền phí cho các bên vận chuyển.

Nhưng, cũng chẳng phải tự dưng mà bạn kinh doanh online hiệu quả, không phải vô duyên vô cớ mà bạn gặp thời, bán chạy như tôm tươi. Thói quen chi tiêu của người tiêu dùng Việt đang ngày một thay đổi, ngày xưa người ta chỉ biết đến đủ no, đủ ấm, đủ xài thì bây giờ lại khác. Khi mua về một sản phẩm, người ta muốn nó phải vượt xa những tiêu chí căn bản mà họ trông đợi. Ví như khi mua một bộ váy, người ta muốn mặc vào phải đẹp, nhưng họ chỉ thật sự thỏa mãn và thấy xứng đáng với số tiền đã bỏ ra, khi nhiều người khen họ đẹp khi mặc bộ váy đó. Và, khi một sản phẩm thật sự đã vượt xa những gì một người tiêu dùng cần, thì có lẽ họ cũng chẳng quan tâm mấy đến giá cả, cứ thế mà rút hầu bao để sở hữu nó cho bằng được.

Quan điểm tiêu dùng thay đổi, cách chi tiền thay đổi, theo một hướng tích cực hơn thì đương nhiên người kinh doanh nói chung và người bán hàng online nói riêng sẽ hưởng lợi lớn. Nhờ đâu người Việt ngày càng mạnh tay hơn khi mua sắm, do đâu mà người Việt ngày càng phóng khoáng hơn trong việc chi tiêu, chẳng phải là nhờ sự phát triển chung, mà cụ thể ở đây là của nền kinh tế đất nước hay sao. Mối quan hệ giữa thuế thu nhập cá nhân và chi tiêu mua sắm như một vòng tuần hoàn vậy, ngân sách nhà nước càng lớn kinh tế đất nước càng phát triển, người lao động được chi trả xứng đáng hơn cho công sức của họ, sau khi trừ các khoản chi tiêu, mua sắm, thì lại tiếp tục nộp thuế để làm giàu cho đất nước. Càng đóng góp cho đất nước bao nhiêu, thì cơ hội để mở rộng hầu bao cá nhân càng lớn bấy nhiêu.

Việt Nam là một trong những nước đã và đang rất phát triển về thương mại điện tử, lực lượng các tín đồ mua hàng qua mạng ngày một già hóa và lan rộng, chứ chẳng còn là sàn giao dịch riêng của những người trẻ. Đất nước phát triển, công nghệ phát triển, ngày càng có nhiều người tiêu dùng được tiếp xúc với công nghệ hơn, rành mua hàng qua mạng từng đường đi nước bước. Vì vậy, chẳng ai ép dân kinh doanh online vào ngõ cụt và buộc phải trở lại với hình thức kinh doanh truyền thống, nhưng một phần đóng góp của bạn hôm nay, chắc chắn sẽ là những viên gạch đầu tiên xây nên một thị trường thương mại điện tử trong nước hùng mạnh sau này, khi đó, chẳng phải người lãi nhất là chính bạn hay sao?

Nguồn: Điểm Việt Online