21 Tháng 02, 2017 / by Đoàn Phát

Có một đợt, ý kiến cho rằng cần thu thuế người bán hàng Online nói chung và các chủ shop online trên Facebook nói riêng, bị vấp phải nhiều luồng dư luận trái chiều. Mà chung quy lại, đa phần chỉ là những lời ca thán không hồi kết của những người kinh doanh kiểu truyền thống, trong khi họ phải chịu quá nhiều chi phí khác nhau, thì người kinh doanh online lại né được gần hết, thậm chí doanh thu có khi còn cao hơn cả các doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Trong buổi làm việc giữa lãnh đạo TPHCM và Cục thuế thành phố hôm 19/02, ông Phạm Thành Kiên - GĐ Sở Công Thương TPHCM đã kiến nghị về việc quản lý không tốt hoạt động thương mại điện tử, bên cạnh đó, ông Kiên đã yêu cầu UBND Thành phố làm việc lại với đại diện Facebook để đưa ra cơ chế hỗ trợ kiểm soát nguồn thu. Thông tin này sau khi được đăng tải rộng khắp các mặt báo, đã nhận lại không ít phản ứng trái chiều từ dư luận, mà đa số là từ chính cộng đồng người kinh doanh Online.

Cần biết rằng, chuyện thu thuế người bán hàng trên Facebook dù có thành sự thật, thì đó cũng chỉ là một giải pháp mang tính tình thế, không mang một chút giá trị thực tiễn nào trong công tác quản lý nguồn thu mà cục thuế thành phố và ông Phạm Thành Kiên đã kiến nghị. Bởi vì sao, Facebook dù thế nào đi chăng nữa, cũng chỉ đơn thuần là một trong một chục, thậm chí một trăm công cụ mà người làm kinh doanh Online có thể thông qua đó, để tiếp cận với nhiều khách hàng hơn, bán được nhiều hàng hơn, trong khi đó còn có thể giảm tải gánh nặng về các loại phụ phí khác nhau.

Thu thuế người bán hàng trên Facebook, thì liệu bao nhiều người trong số hàng triệu con người kia sẽ chấp nhận " tự dỗ ngọt bản thân " và nộp tiền thuế theo đúng quy định. Bởi vì, dù bây giờ có cấm người Việt chơi Facebook, thì các chủ shop vẫn sống khỏe nhờ vào các trang mạng xã hội cũng phổ biến không kém khác như Instagram, Zalo,...chẳng hạn, huống chi đây mới chỉ là thu thuế người bán hàng. Nên nhớ, theo thống kê, hơn 60% người dùng cũ của Facebook đã chuyển hẳn sang dùng Instagram, biến nó từ một kênh mạng xã hội chia sẻ ảnh, thành một thị trường béo bở thật sự của các chủ shop Online, cũng như những con nghiện shopping.

Chưa hết, thu thuế người bán hàng trên Facebook còn là một hành động đi ngược lại xu hướng phát triển chung của cả thế giới. Có thể kể ra hàng loạt ưu điểm ngay trước mắt của hoạt động thương mại điện tử so với kinh doanh truyền thống, ví dụ như người mua hàng có khả năng tìm kiếm và tham khảo giữa hàng chục, hàng trăm cửa hàng khác nhau cùng một lúc, lại không phải bước chân ra đường, hoặc dễ thấy nhất, thương mại điện tử khi kết hợp với các bên vận chuyển toàn quốc, mang đến cho người tiêu dùng cơ hội sở hữu những sản phẩm đa dạng hơn về mẫu mã, tối ưu hơn về màu sắc, kiểu dáng, size,...mà có thể họ sẽ không bao giờ tìm được ở những cửa hàng trong phạm vi gần.

Sau tất cả, thì mua bán trên Facebook nói riêng và các hoạt động thương mại điện tử nói chung, là một bước tiến trong việc bảo vệ toàn vẹn quyền lợi của người tiêu dùng. Trước đây, chiếu theo hoạt động mua bán truyền thống, giao dịch và nhận hàng trực tiếp, người mua hàng đối mặt với 2 khả năng xấu có thể xảy đến. Một, không có đủ cơ sở để đối chiếu giá sản phẩm niêm yết với giá bán thực tế. Hai, hiếm khi được thông tin một cách rõ ràng, hay thậm chí là không có chút thông tin nào về các chính sách đổi trả, bảo hành và kiến nghị về chất lượng sản phẩm. Từ đó, quyền lợi của người mua hàng bị bóp méo hoặc tệ hơn, người bán thừa sức lợi dụng những lỗ hổng kể trên để trục lợi từ chính người mua.

Thương mại điện tử, đặc biệt là mua bán qua Facebook chẳng cần tự vỗ ngực xưng tên, thì ai cũng thừa biết những lợi ích mà nó mang lại, không chỉ đối với kẻ bán người mua, mà còn tác động tốt đến lợi ích cộng đồng. Thử tượng tượng, hàng triệu chủ shop online hiện tại phải bỏ Facebook vì những khoản thuế vô lý, để chuyển sang mở shop kiểu truyền thống, kéo theo đó là hàng chục triệu con nghiện mua sắm đổ xuống đường mỗi ngày chỉ để mua bộ váy, đôi giày ưa thích. Nói chung, việc thu thuế Facebook lợi thì chưa thấy còn hại thì rình rập đến vô cùng, và đương nhiên, đi ngược lại với xu hướng thế giới, làm trái với những gì mà một đất nước " đang phát triển " cần làm...

Nguồn: Điểm Việt Online