02 Tháng 07, 2016 / by Đoàn Phát


Tạo nên cơn sốt tại xứ Chùa Vàng - Thái Lan từ hơn 2 năm trước, tuy nhiên trong khoảng nửa năm trở lại đây, áo lá Cannabis mới thực sự thu hút được giới trẻ Việt Nam và trở thành món hàng bán chạy đối với các chủ shop kinh doanh Online.
Với nền áo đen, những chiếc lá Cannabis ( lá cần sa ) được in 3D trở nên nổi bật và thu hút mọi ánh nhìn. Tùy theo góc nhìn, nguồn sáng mà họa tiết lá Cannabis sẽ mờ hay nổi, nhạt màu hay sậm màu, đây chính là điểm khiến cho các bạn trẻ trở nên '' phát cuồng '' với mẫu áo này.Tuy nhiên, theo ông Lê Trung Tuấn - chủ tịch Hội Nghiên Cứu Tâm Lý Người Nghiện tại Việt Nam ( PSD ), diện áo in lá cần sa là hành vi tuyên truyền và tiếp tay cho những kẻ buôn bán ma túy, tác động xấu đến người khác qua hình ảnh. Theo luật, hành vi vi phạm về tuyên truyền hình ảnh sẽ bị phạt tiền từ 40 - 50 triệu đồng. Như vậy liệu có quá bất công với mẫu áo này hay không ?Cây dầu gai, tên khoa học là Cannabis, được biết đến tại Việt Nam với nhiều cái tên như cỏ cần, lá cần sa, bồ đà,... Xét trên phương diện Khoa Học, Cannabis được trồng nhiều nhất tại khu vực Trung Á và các tiểu vùng nước Ấn Độ. Đây là loại thực vật được trồng hợp pháp tại nhiều quốc gia nhằm điều chế các loại thuốc chữa bệnh. Với 2 thành phần chính là THC và CBD ( thuộc nhóm cannabinoid ), Cannabis có khả năng giảm cơn động kinh, chống xơ cứng cơ khớp, kháng viêm và đặc biệt là giảm sự phát triển của khối u ung thư, giảm sụt cân đối với người nhiễm HIV/AIDS.
Hợp chất THC có trong Cannabis đã được chứng minh là có tác dụng gấp 20 lần Aspirin. Tuy nhiên, khi hợp chất này tăng lên thông qua quá trình lai tạo, gây giống, thì Cannabis lại trở thành một chất gây nghiện, tạo cảm giác vui vẻ, sảng khoái cho người dùng. Hơn hết, cần sa cũng đã được xếp vào nhóm ma túy và trở thành chất cấm tại Việt Nam.
Dù vậy, nhưng cũng có phần quá bất công nếu cấm hoặc xử phạt đối với hành vi diện áo Cannabis. Tuy là chất gây nghiện nhưng cần sa chỉ có hại khi lượng THC bị tăng lên đáng kể qua bàn tay của người lai trồng, còn về cơ bản thì đây là một loài thực vật rất hữu ích cho y học thế giới. Cũng xin lưu ý rằng những chiếc áo Cannabis được in hình lá cần sa, và không chú thích lên áo rằng lá này có lượng THC bao nhiêu hay có in kèm hình ảnh sử dụng cần sa của dân nghiện. Vì thế, tùy quan điểm của mỗi người mà lá cần sa sẽ có ích hoặc có hại, và để đánh giá thì chỉ dừng lại ở mức nên hay không nên mặc, chứ không một tổ chức nào đủ cơ sở pháp lý và thẩm quyền để áp đặt việc làm này bằng một hình phạt. Còn bạn thì sao, hãy chia sẻ cảm nhận và suy nghĩ của bản thân bạn bên dưới, chuyên mục Xu Hướng rất vui khi nhận được những ý kiến của các bạn.