02 Tháng 11, 2016 / by Duc Thuan

Bóng Cười ( Funkyball ) đã và đang nổi lên như là một thú vui sành điệu của " dân chơi " khắp mọi miền tổ quốc. Không như nhiều người suy đoán, Bóng Cười ngày nay không chỉ giới hạn ở những thành phố lớn như Sài Gòn hay Hà Nội, mà đã được nhân rộng ra bán buôn và sử dụng tại phần lớn các tỉnh thành trên cả nước. Dạo quanh các con phố, ngõ hẻm, từ các quán Bar lớn nhỏ cho đến những quán cà phê cóc vỉa hè, ở bất cứ đâu cũng có thể bắt gặp hình ảnh những nhóm người tụ tập thổi bóng.


" Du nhập " vào Việt Nam thông qua các nhóm du khách ngoại quốc, bóng cười nhanh chóng trở thành một trào lưu HOT được đông đảo giới trẻ trong và ngoài nước hưởng ứng. Không phạm pháp hay bị cấm đoán như đá, cỏ, thuốc lắc,...cũng không nhàm chán như Shisha, tem giấy,...Bóng cười nhanh chóng " chiếm cảm tình " những người trẻ, tự khoác lên mình cái mác sành điệu để rồi lao đầu vào những thú vui vô bổ, thậm chí phản khoa học và gây hại đến sức khỏe, tính mạng.


Đến thời điểm hiện tại, không cần phải vào Bar để phí tiền cho bóng cười nữa. Ai có nhu cầu thổi bóng đều có thể Order dễ dàng tại các quán cà phê, Karaoke hay thậm chí là xe đẩy bán dạo ngoài công viên, với giá chỉ từ 25.000đ/bóng. Nhiều du khách nước ngoài cũng tỏ vẻ ngạc nhiên, khi thấy bóng cười thậm chí còn được chủ quán cà phê vìa hè đưa vào thực đơn, như một món uống đơn thuần. Trong khi đó, tại nhiều quốc gia châu Âu, bóng cười chỉ được phép bán tại các tụ điểm giải trí hoặc sự kiện âm nhạc lớn. Còn tại Mỹ, khí N20 ( có trong bóng cười ) dù hợp pháp nhưng cũng vướng phải sự kiểm soát nghiêm ngặt của Cục Quản Lý Thực-Dược Phẩm Hoa Kỳ, tương tự như vậy là tại New Zealand.


Tìm trên Google với cụm từ " mua bóng cười ", có hơn 600.000 kết quả được hiển thị, đầy đủ thông tin và những lời chào hàng hấp dẫn. Một lái buôn cho biết, bình khí N20 tuy chỉ được dùng trong y tế và chế biến thực phẩm, nhưng khi nhập vào Việt Nam là dưới dạng Nguyên Liệu Pha Chế ( dùng tạo bọt kem ), từ đó các đầu mối che mắt cơ quan chức năng, dùng làm nguyên liệu kinh doanh bóng cười, được đông đảo các bạn trẻ ưa chuộng. Theo khảo sát, hầu hết các bạn trẻ khi được hỏi đều cho biết họ không biết khí N20 và bóng cười gây hại ra sao, và chỉ chơi bóng cười để hưởng ứng trào lưu, chung vui với bạn bè mình.


Có thể nói, ít quốc gia nào như Việt Nam lại có thể vừa dẫn đầu trong những thú ăn chơi, gây hại ( thuốc lá, bia rượu ), vừa đứng đầu về số người mắc bệnh, thậm chí là những căn bệnh nan y, không thể cứu chữa. Chúng ta đã và đang dẫn đầu là nước tiêu thụ bia, thuốc lá nhất nhì thế giới, và với sự kiểm soát lỏng lẽo của các cơ quan chức năng như hiện nay, liệu một ngày nào đó chúng ta đứng đầu luôn cả về đá, thuốc lắc, tem giấy, cần sa, bóng cười,....? Bóng cười ở Việt Nam có gây cười thật hay không thì khoan bàn tới, nhưng trước mắt chúng ta đang là một viễn cảnh u ám về tương lai của thế hệ trẻ, cười ra nước mắt....