01 Tháng 08, 2016 / by Đoàn Phát

Sau một kỳ Euro thành công tốt đẹp trên đất Pháp, vụ tấn công bằng xe tải đêm 14/7 lại một lần nữa khiến dư luận hoang mang và đặt nghi vấn về độ an toàn cho các du khách khi ghé thăm Lục Địa Già. Khi được hỏi, đa phần các chuyên gia về ngành công nghiệp du lịch tại đây đều cho biết châu Âu vẫn rất an toàn và không một đất nước hay lục địa nào khác trên khắp thế giới có thể sánh bằng.


Theo ông Tom Jenkins, CEO của Hiệp Hội Khách Du Lịch Châu Âu tại Anh thì các cuộc tấn công khủng bố chỉ là một phần của cuộc sống thường ngày và dù có hàng chục triệu khách đang lưu trú tại đây trong thời điểm xảy ra vụ tấn công đêm 14/7 thì họ vẫn không gặp bất cứ một tác động xấu nào. Thực tế cho thấy, sau cuộc tấn công vào đúng ngày Quốc Khánh Pháp thì châu Âu đã tạm thời gỡ bỏ quyền tự do đi lại giữa các nước và bố trí lực lượng vũ trang tại khắp các điểm nóng.


Tuy nhiên, khách du lịch thì lại không nghĩ vậy. Theo ghi nhận từ các công ty du lịch thì lượng khách đặt Tour đến các nước châu Âu đặc biệt là Pháp đang giảm nhanh, họ cũng báo hủy nhiều chuyến bay đến châu Âu để chuyển sang mua Tour đến các nước khác nơi họ cảm thấy an toàn và ít rủi ro hơn. Cụ thể, lượng khách đến Nice giảm 9,4 % chỉ sau 1 tuần kể từ vụ tấn công đêm 14/7. Lượng khách đặt vé máy bay cũng đang giảm, tại Pháp là 20% còn tại Nice là 19% so với cùng kỳ năm ngoái.


Theo ghi nhận của các khách sạn lớn thì lượng khách đến với Ý, Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha và UK đang tăng mạnh, cùng với đó là sự sụt giảm của lượng khách đến các nước đang là điểm nóng của khủng bố như Pháp, Thổ Nhĩ Kỳ, Ai Cập và Tunisia. Tuy vậy, Chan Brothers - một hiệp hội du lịch có tiếng tại Singapore cũng cho biết không phải toàn bộ lãnh thổ châu Âu đều nguy hiểm, khách du lịch có thể tìm đến những địa điểm khác an toàn hơn như các nước thuộc UK hoặc các nước đông Âu.

Nguồn: Điểm Việt Online - Forbes Asia