03 Tháng 08, 2016 / by Đoàn Phát

IPhone Refurbished không còn là khái niệm quá mới mẻ đối với các iFan ở trên toàn thế giới. Được Apple phổ biến kể từ dòng máy iPhone 5 và là lựa chọn phù hợp cho những ai muốn sở hữu một chiếc iPhone nhưng ngân sách hạn hẹp. Vậy iPhone Refurbished là gì và tại sao nó lại có mức giá thấp hơn khá nhiều so với một chiếc iPhone hoàn toàn mới ?


Trước tiên, cần hiểu rõ Refurbished là gì và tại sao nhiều chiếc iPhone đang được bán trên thị trường lại có tên gọi đặc trưng như vậy. Apple nổi tiếng với quy trình kiểm định chất lượng sản phẩm nghiêm ngặt để cho ra thị trường những chiếc iPhone đạt hiệu suất tối ưu và làm hài lòng mọi khách hàng khó tính nhất. Tuy nhiên Apple không phải là thần thánh và những chiếc iPhone họ làm ra hoàn toàn có thể dính những lỗi vặt khi đến tay người dùng, bị va đập trong quy trình vận chuyển làm ảnh hưởng đến ngoại hình máy hoặc thậm chí vài chiếc iPhone không may mắn vượt qua toàn bộ những bước kiểm định gắt gao của bộ phận kiểm định.


Tất cả những sản phẩm nói trên sẽ được gửi lại và Apple sẽ đưa chúng vào một quy trình có tên gọi là Refurbished ( Pre-Owned ). Ở đó, những chiếc máy gặp lỗi sẽ được thay linh kiện mới hoàn toàn hoặc tân trang lại nếu thân máy bị cong hoặc trầy xước. Sau đó, tất cả được đóng hộp lại cùng với bộ linh kiện nguyên gốc như máy mới hoàn toàn rồi mới được phân phối ra thị trường lần nữa, điểm khác biệt lớn nhất mà mắt thường có thể thấy được chính là hộp của máy Refurbished sẽ không có hình máy được dập nổi mà chỉ là dòng chữ tên máy được in lên, bên dưới là dòng chữ Apple Certified Pre-Owned để chỉ rõ đây là máy đã được tân trang bởi chính Apple.


Vì thế, những chiếc iPhone Refurbished có chất lượng đảm bảo hơn nhiều so với hàng trả bảo hành hay những chiếc máy trôi nổi không rõ nguồn gốc ngoài thị trường, chính bởi vì gặp lỗi ngay từ khi chưa đến tay khách hàng nên hàng Refurbished đương nhiên sẽ được các chuyên viên sửa chữa của Apple '' chăm sóc '' kỹ lưỡng và cẩn thận hơn trước khi bán lại ra thị trường. Hiện tại Việt Nam dòng máy Refurbished chỉ phổ biến từ đời iPhone 6 trở lên và giá chỉ từ 11 triệu đồng ( rẻ hơn máy mới hoàn toàn khoảng 3 triệu đồng ).


Nhìn chung, Refurbished xứng đáng xếp thứ 2 trên thị trường chỉ sau dòng máy Brand New nhờ 3 yếu tố, được tân trang lại bởi chính Apple, được đi kèm bộ phụ kiện nguyên gốc và cuối cùng chính là chưa hề Active ( điều không thể có ở các dòng máy Like New ). Iphone Refurbished chính là sự lựa chọn tối ưu dành cho những iFan khao khát sở hữu một sản phẩm đẳng cấp nhưng lại có hầu bao hạn hẹp.