12 Tháng 08, 2016 / by Quyên HR

Bóng đá châu Á nói chung và bóng đá Trung Quốc nói riêng từ bao năm nay chưa từng là nỗi lo ngại của các nền bóng đá lớn khác tại đấu trường thế giới. Tuy nhiên, dưới sự đầu tư nghiêm túc và đặc biệt là xây dựng nền tảng đào tạo trẻ chỉn chu, quy chuẩn, bóng đá Trung Quốc dần vươn lên thành thế lực tại châu Á và giấc mơ World Cup cũng không còn quá xa tầm với.


Người dân Trung Quốc yêu bóng đá không kém các Fan bóng đá châu Âu

2 năm trước, Jack Ma - ông chủ của Alibaba đã phải chi 192 triệu USD chỉ để mua lại 50% cổ phần CLB Guangzhou Evergrande. Thương vụ này mang về món hời lên đến 120% cho tập đoàn Evergrande Real bởi vào năm 2010, họ chỉ mất 16 triệu USD để trở thành chủ sở hữu CLB. Tương tự, tập đoàn Suning cũng phải trả cho nhà đầu tư Guoxin 80 triệu USD để sở hữu CLB Jiangsu Sainty. Ngay cả chủ tịch Tập Cận Bình cũng không giấu diếm nguyện vọng biến Trung Quốc thành Cái Nôi Mới Của Bóng Đá Thế Giới. Ông Tập cho biết thêm mục tiêu của ông là đưa Chinese Super League trở thành một trong những giải đấu hấp dẫn nhất hành tinh, đó là nền móng giúp bóng đá Trung Quốc nói riêng và thể thao Trung Quốc nói chung vươn mình ra thế giới.


Ông Tập Cận Bình rất mạnh tay đầu tư nhằm giúp thể thao nước nhà phát triển

Vài năm gần đây, giải đấu lớn nhất cấp CLB của Trung Quốc là Chinese Super League đã và đang thu được rất nhiều tiền từ truyền hình và các đơn vị tài trợ. Cụ thể, năm 2015 các nhà đài chỉ phải tốn 13 triệu USD để sở hữu bản quyền phát sóng giải đấu nhưng trọn gói phát sóng trong 5 mùa giải tiếp theo sẽ có mức giá lên đến 1,3 tỷ USD. Đây là con số khiến MLS - giải đấu lớn nhất cấp CLB của Mỹ cũng phải ghen tị vì họ cũng chỉ nhận được chưa đến 100 triệu USD từ các hợp đồng mua bản quyền phát sóng.


Số tiền mà Chinese Super League thu được từ truyền hình khiến MLS cũng phải ghen tị

Các ông lớn của bóng đá Trung Quốc cũng rất bạo chi trên Thị Trường Chuyển Nhượng ( TTCN ) để mang về cho mình những ngôi sao lớn hàng đầu châu Âu. Có thể kể đến nhiều thương vụ bom tấn như Ramires ( Chelsea đến Jiangsu Suning ), Gervinho ( AS Roma đến Hebei China Fortune ) hay gần đây nhất là Jackson Martinez ( Atletico Madrid đến Guangzhou Evergrande ). Theo ước tính 2 giải đấu hàng đầu Trung Quốc vừa qua đã tiêu tốn 430 triệu USD trên TTCN, trong đó có đến 315 triệu USD được dùng để chiêu mộ cầu thủ ngoại quốc.


Guangzhou. E đã tốn 45 triệu Euro để có được chữ ký của '' bom xịt '' Jackson Martinez

Tuy nhiên, các ông lớn của bóng đá Trung Quốc dường như đang lao vào cuộc đua chuyển nhượng một cách mù quáng. Minh chứng rõ nét nhất chính là bom tấn trị giá 45 triệu Euro Jackson Martinez của Guangzhou Evergrande. Chỉ ghi được 3 bàn thắng sau 22 lần ra sân trên đất Trung Quốc, không bất ngờ nếu Atletico Madrid mở hội ăn mừng vì đã đẩy bớt được gánh nặng với một cái giá trên trời. Chính ông Simon Chadwick - chuyên gia thể thao đang làm việc tại đại học Salford Manchester cũng nhận xét: '' Nếu bóng đá Trung Quốc muốn phát triển lâu dài và bền vững, họ cần chuyên tâm vào công tác đào tạo trẻ, tự tay sản sinh ra những ngôi sao bóng đá để họ trở thành thần tượng trong lòng công chúng, hơn là vung tay quá trán trên TTCN ''.

Nguồn: Forbes - Điểm Việt Online