01 Tháng 11, 2016 / by Đoàn Phát

Khi bạn đến Việt Nam và nghe một người nào đó nói " Nhậu ", nghĩa là sắp có một cuộc hẹn mà ở đó " chỉ toàn ăn và uống ". Nói cụ thể hơn, khi tôi hỏi một người dân bản địa sinh sống ở Đà Nẵng rằng ông ấy nghĩ thế nào về " Nhậu ", người đàn ông đó chia sẻ thẳng thắn, rằng ở Việt Nam người ta có thể nhậu mà chẳng vì lý do gì cả.


1/ Thời gian nhậu

Hôm đó không phải là ngày nghỉ Lễ, cũng chẳng có ai tổ chức sinh nhật, thậm chí càng không phải là dịp cuối tuần. Đó có thể chỉ đơn thuần là một buổi chiều thứ Ba, một nhóm bạn bỗng dưng muốn tụ tập, thế là Nhậu. Người cùng nhậu ( gọi theo cách thân thiết là Bạn Nhậu ) có thể là bất cứ ai, bạn bè, bạn bè của bạn bè, bạn học, bạn đồng hương, người thân, hàng xóm, hay thậm chí là những người xa lạ, miễn muốn Nhậu là được.


2/ Địa điểm nhậu

Người Việt nếu không phải là với đối tác thì họ chẳng hề muốn Nhậu ở một nhà hàng sang trọng chút nào, vừa ngộp thở, vừa khuôn khổ, lại vừa tốn kém. Càng không phải là ở một quán Phở hay tiệm cơm tấm, vì mục đích của họ đâu phải là để làm hài lòng cái bao tử đang réo lên vì đói. Thậm chí, nếu một người không biết Nhậu chẳng hiểu vì lý do gì lại có mặt trên bàn Nhậu, thì họ cũng chẳng màng quan tâm đến những món ăn được bày biện trên bàn. Vì thế, tôi cũng chẳng hiểu sao hầu hết người Việt lại lựa chọn địa điểm Nhậu vì chất lượng món ăn, thay vì lý do khác như vị trí thuận lợi, không gian thoáng mát chẳng hạn.


3/ Mồi nhậu

Ở Việt Nam, người dân gọi chung những tụ điểm ăn nhậu bằng từ Quán Nhậu - thông dụng đến nỗi nó cứ như một danh từ riêng được nhắc đến mỗi khi ai đó rủ nhau tụ tập ăn uống. Quán Nhậu chẳng cần gì nhiều, chỉ cần cái bàn thấp và mấy cái ghế con là đủ, và đương nhiên là thêm cuốn Menu để sẵn trên bàn. Thực đơn ăn nhậu của người Việt cũng là một điều đáng nói, người ta thường sẽ chỉ gọi những món giàu năng lượng, không mấy tốt đẹp với sức khỏe, điển hình nhất là Cơm Chiên - một món mà nhiều người quan niệm khi ăn vào sẽ có tác dụng " lót dạ ", tăng tửu lượng ( hoặc ít nhất là có cảm giác mình có thể uống nhiều hơn mức bình thường ).


4/ Thứ quan trọng nhất – bia hoặc rượu

Một thứ không thể thiếu đó chính là Bia. Ở Việt Nam, cụ thể là ở nơi tôi đang sinh sống - Thành phố Hồ Chí Minh, người dân thưởng thức Bia với những chiếc ly thủy tinh hoặc nhựa đã được cho đá vào sẵn. Không như những nơi khác trên khắp thế giới, người Việt uống Bia với đá để giữ lạnh vì thời tiết ở đây khá oi bức. Hơn nữa, người Việt thường có câu chào mời quen thuộc " trăm phần trăm " trên bàn nhậu ( nghĩa là một người uống một lúc cạn hết ly bia đầy ), khi đó nước đá lạnh sẽ tạo cảm giác ngon hơn và dễ uống hơn. Bên những ly bia, hết ly này đến ly khác, người Việt có thể ngồi hàn huyên bao lâu tùy thích, uống nhiều bao nhiêu tùy họ và hát hò thâu đêm suốt sáng vẫn là chuyện thường tình.


5/ Tàn cuộc

Cuộc vui nào rồi cũng đến lúc tàn, Nhậu cũng không phải một ngoại lệ. Đối với người Việt, thường sẽ có một hoặc nhiều người cùng tranh nhau để thanh toán hóa đơn, nhất là những chàng trai đang muốn " thể hiện " trước mặt bạn gái mình hoặc các nữ đồng nghiệp. Lý do thì đơn giản lắm, " lần này em trả thì lần sau lại đến lượt anh ", và cái " lần sau " đó luôn được mặc định là những cuộc hẹn ăn nhậu trong tương lai không xa. Thế là, ngày qua ngày, tháng này đến tháng sau, năm này đến năm nọ, người Việt vẫn cứ hẹn nhau ăn nhậu mà chẳng cần vì bất cứ lý do gì cả.

Nguồn: Connla Stokes - VnExpress International ( Điểm Việt Online )