05 Tháng 08, 2016 / by diemvn diemvn

Tiếng '' ping '' quen thuộc của Facebook Messenger có lẽ là giai điệu đã ăn sâu vào tiềm thức của thế hệ trẻ trong vài năm trở lại đây. Cùng với Snapchat, Skype và hàng loạt ứng dụng nhắn tin thông dụng khác, Facebook Messenger cũng chỉ có thể trở thành một hạt cát trong hoang mạc ứng dụng nhắn tin xuất hiện nhan nhản trên thị trường di động ngày nay. Vậy mà, trong số chúng ta, đặc biệt là thế hệ 8x và 9x đời đầu, mấy ai còn nhớ hay dùng đến ứng dụng nhắn tin thần thánh một thời và được xem là công cụ duy nhất kết nối mọi người trong giai đoạn đầu những năm 2000, Yahoo Messenger. Nếu câu trả lời là '' Có '', thì có 1 tin buồn dành cho các bạn, hôm nay ngày 5/8/2016, sẽ là ngày cuối cùng của Yahoo Messenger.


Nếu bạn là một người am hiểu về công nghệ, chắc hẳn đã nghe quá nhàm tai chuyện Yahoo vừa sụp đổ ( lần thứ N ). Ở thời kỳ đỉnh cao của mình khoảng 15 năm trước, Yahoo được định giá hơn 120 tỷ USD, một con số khủng khiếp với một tên tuổi công nghệ. Vậy mà, hơn 15 năm sau, Yahoo bị bán cho Verizon với giá chưa đến 5 tỷ USD, đi kèm với đó là sự sụp đổ hoàn toàn của ứng dụng một thời làm mưa làm gió, Yahoo Messenger.


Bạn có còn nhớ cảm giác sướng run người khi '' nick '' người mình thầm thương trộm nhớ bật sáng ở góc dưới bên phải màn hình không ? Có còn nhớ những lần chụp ngay vào bàn phím khi nghe thấy tiếng '' Buzz '' thân thuộc vang lên không ? Nếu có, chắc hẳn bạn đã có một tuổi thơ dữ dội, ăn nằm với Yahoo Messenger. Có thể theo thời gian, Facebook, Instagram hay Snapchat trở thành món ăn tinh thần không thể thiếu hàng ngày, nhưng đối với thế hệ 8x hay 9x đời đầu thì những kỷ niệm với Yahoo Messenger thực sự rất khó phai nhạt.


Cái ngày xưa đó, List Friends Yahoo chỉ vỏn vẹn tầm trên dưới chục người, nick chat thỏa sức '' bung lụa '' với những cái tên độc đáo như congchuatuyet_yeuanh, hoangtucodon_yeuemnhieu,... nhưng sao nó vẫn thân thuộc, gần gũi với chúng ta đến lạ, hơn hẳn cái List Friends hàng trăm hay thậm chí hàng nghìn người trên FB nhưng chẳng mấy khi chịu nhắn tin cho nhau, mạnh ai nấy sống ảo, hay theo cách nói vui của các bạn trẻ, có một quy luật luôn đúng: '' FB đứa nào đứa đó đẹp ''. Hết rồi cái cảm giác hồi hộp chờ đối tượng Online, chỉ còn lại những tiếng '' ping '' nhạt nhẽo mà có khi ta còn chẳng buồn quan tâm đến.


Yahoo Messenger không hẳn bị khai tử, Yahoo dưới trướng của những vị lãnh đạo mới vẫn đang phát triển thế hệ mới của ứng dụng này. Tuy nhiên, phiên bản mới là một phiên bản mới đúng nghĩa, không Buzz, không Icon cũ, không giao diện truyền thống và còn nhiều cái không khác nữa mang theo cả một bầu trời ký ức của thế hệ 8x 9x đời đầu đi mất. Hôm nay 5/8, chúng ta nói lời tạm biệt với Yahoo Messenger, tạm biệt một thời đứng ngồi không yên chỉ vì một tin nhắn đến hay đơn giản chỉ là thông báo Online của người mình thầm thương trộm nhớ.